TÌM KIẾM

Đau đầu tìm mua căn hộ nội đô dưới 2 tỉ đồng

19/07/2021
Share

Nhiều khách hàng trẻ có khả năng tài chính để đầu tư một căn hộ dưới 2 tỉ đồng, nhưng tìm lời giải cho bài toán căn hộ vừa túi tiền không dễ khi mà giá chung cư đang có xu hướng tăng, nhu cầu tìm kiếm cũng gia tăng.

"Đỏ mắt" tìm căn hộ dưới 2 tỉ

Chị Phương Linh, 31 tuổi, vừa mua căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực Hà Đông diện tích 70m2, đã qua sử dụng hơn 4 năm với giá hơn 2,2 tỉ đồng. Trước đó, hai vợ chồng chị cân đối mọi nguồn tiền để tìm mua một căn hộ mới dưới 2 tỉ đồng, nhưng sau hơn nửa năm "đỏ mắt" tìm kiếm, vợ chồng chị bất lực vì không thể chọn được căn hộ vừa ý tại khu vực gần trung tâm.

Những căn hộ hai vợ chồng chị tìm được nếu vừa túi tiền đều đã có thời gian sử dụng trên dưới 10 năm, trong khi đó những dự án mới hơn lại nằm quá xa trung tâm, không thuận tiện cho việc học của con cái và đi làm của anh chị.

"Kết quả là từ mức dự trù dưới 2 tỉ đồng như ban đầu, vợ chồng tôi phải chấp nhận mua căn hộ đắt tiền hơn và áp lực trả nợ lớn hơn", chị Linh chia sẻ.

Rất nhiều gia đình trẻ cũng rơi vào tình huống giống như chị Linh khi giá nhà thời gian qua luôn có xu hướng tăng. Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng, tại các đô thị như Hà Nội, phân khúc được nhiều khách hàng quan tâm là diện tích 70-90 m2, mức giá 28-35 triệu đồng mỗi m2, còn tại TP.HCM là 50-70 m2, giá tầm 45 triệu đồng một m2.

Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư tại các địa phương thời gian qua có xu hướng tăng đều, trước đây giá căn hộ trung cấp khoảng 20 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng xấp xỉ 34-45 triệu đồng/m2. Các căn hộ giá rẻ dưới 25 triệu đồng/m2 gần như đã biến mất hoặc chỉ có ở những khu vực rất xa trung tâm.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tại Hà Nội và TP.HCM, giá nhà và chung cư phân khúc bình dân đã tăng lên mức ngang bằng với phân khúc trung cấp, còn phân khúc trung cấp lại tăng tương đương phân khúc cao cấp, dù chất lượng không đổi. Thêm vào đó, thị trường bất động sản Quý I năm 2021 đang khan hiếm nguồn cung do ít dự án mới được mở bán càng tạo điều kiện cho các dự án tăng giá.

Nhu cầu lớn nhưng nguồn cung hạn chế khiến người mua nhà thường phải bỏ ra mức giá cao hơn so với dự tính khi muốn sở hữu chung cư hoặc sẽ phải chấp nhận đánh đổi các tiện ích.


Đâu là giải pháp?

Ông Nguyễn Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát cho biết 2 năm trở lại đây, thị trường đã "nâng mặt bằng" giá ở tất cả các phân khúc. Nếu năm 2018, sản phẩm phân khúc trung cấp chỉ khoảng dưới 30 triệu đồng/m2 thì một năm sau đã vượt lên ngưỡng 35 triệu đồng/m2 và hiện tại còn cao hơn thế. Tiếp tục đà tăng này, chỉ một thời gian ngắn nữa, dòng sản phẩm 2 tỉ đồng sẽ "mất tích".

Giải pháp cho các gia đình mức tài chính khoảng 2 tỉ đồng nhưng vẫn muốn tìm kiếm căn hộ nội đô đó là lựa chọn những dự án chú trọng vào xây dựng cơ bản, chấp nhận các hạn chế ở phần tiện ích, dịch vụ đi kèm cũng như chất lượng quản lý vận hành. Các sản phẩm dạng này nằm chủ yếu tại các khu vực như Thanh Trì, Hà Đông, dọc đại lộ Thăng Long.

Hoặc khách hàng có thể tìm mua chung cư cũ tại thị trường thứ cấp, những căn hộ này thường có thời gian sử dụng trên 10 năm như khu Linh Đàm, Hoàng Mai. Đối với dạng này, người mua cần kiểm tra chất lượng nhà kỹ càng trước khi quyết định.

 

Một giải pháp khác là khách hàng săn tìm ưu đãi từ các chủ đầu tư lớn để có được căn hộ tốt trước đà tăng giá của thị trường trong cao điểm cuối năm đặc biệt tại các thành phố lớn. Đơn cử tại Hà Nội, có những dự án với chính sách bán hàng tốt như TNR The Nosta, số 90 Đường Láng, khách hàng chỉ cần đóng hơn 300 triệu đồng (cho căn hộ 1 ngủ) hoặc hơn 400 triệu đồng (cho căn hộ 2 phòng ngủ), tương đương 20% giá trị căn hộ, là đã có thể sở hữu căn hộ ở vị trí tốt, giảm bớt áp lực tài chính với sự hỗ trợ tối đa từ ngân hàng. Đây là mức ngân sách rất phù hợp cho những gia đình trẻ với căn hộ được hoàn thiện cao cấp và tiện ích đầy đủ.

"Cánh cửa đang ngày một hẹp đối với những người mong muốn sở hữu nhà ở với giá dưới 2 tỉ đồng, người mua nhà cần những quyết định khôn ngoan để đưa ra lời giải cho chính mình", ông Nguyễn Thắng nhận định.

Dự án TNR The Nosta được quản lý và phát triển bởi TNR Holdings Vietnam, thành viên Tập đoàn TNG Holdings Vietnam với 25 năm xây dựng và phát triển. Với mô hình căn hộ khách sạn, TNR The Nosta đón đầu cuộc cách mạng về nhà ở với mong muốn mỗi căn hộ không chỉ là chốn an cư mà còn là sản phẩm sinh lời.

Chi tiết xem tại https://thenosta.vn

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ